Bàn tay - Ổ bệnh nguy hiểm
logo

Bàn tay là nơi tiếp xúc nhiều nhất với các vật dụng hàng ngày, nên ẩn chứa rất nhiều mối đe doạ gây các bệnh nguy hiểm. 

Bàn tay rất bẩn?

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng có đến 40.000 vi khuẩn trên 1cm2 da của người bình thường mà chúng ta không nhìn thấy được. Con số này còn cao hơn nhiều ở bàn tay - đặc biệt là ở lòng bàn tay, chỉ tay, kẽ tay, móng tay... - nơi thường xuyên tiếp xúc với đủ mọi vật trong cuộc sống hàng ngày.Hơn nữa, vi khuẩn gây bệnh có thể sống ở bàn tay ít nhất là ba giờ liền. Từ tay, vi khuẩn sẽ được đưa vào cơ thể và gây ra các dịch bệnh. Vì vậy, chúng ta cần phải tiêu kháng vi khuẩn ở bàn tay. Việc rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh là không được xem thường.

Rửa tay với nước đã đủ sạch?

Khi tay không còn vết bẩn, mùi hôi hay cảm giác rít, chúng ta thường có cảm giác là tay đã sạch. Tuy nhiên, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại ngay cả sau khi chúng ta rửa tay kỹ với nước mà mắt thường không nhìn thấy được. Vì vậy, tay nhìn sạch nhưng chưa hẳn đã sạch. Việc rửa tay với nước sạch chỉ làm sạch vết bẩn, chứ không kháng được vi khuẩn gây bệnh. Do vậy, bàn tay là một "điểm trung chuyển" quan trọng của các virus và vi khuẩn gây bệnh. Vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong phân, bồn cầu, rác, thực phẩm, da - đặc biệt là bàn tay, qua những hành động vô ý hay hữu ý của chúng ta như đưa tay vào miệng, ngoáy mũi, cầm nắm... sẽ lây truyền vào cơ thể. Đặc biệt, khi chúng ta nấu ăn hoặc ăn uống thì vi khuẩn càng dễ dàng đi vào cơ thể thông qua bàn tay gây ra các bệnh về đường ruột. Các bệnh nhiễm khuẩn mà chúng ta thường gặp nhất là: tiêu chảy, tả, kiết lỵ, tay chân miệng...

Trong mùa hè, vi khuẩn rất dễ sinh sôi, các dịch bệnh này càng dễ xảy ra. Nếu chúng ta không biết cách giữ gìn vệ sinh, bàn tay sẽ trở thành vật truyền bệnh vô cùng nguy hiểm.
Tuy nhiên, vấn đề tiêu kháng vi khuẩn ở bàn tay không khó. Chỉ cần một động tác rửa tay sạch với xà phòng, chúng ta có thể làm giảm rủi ro bị mắc bệnh tiêu chảy tới 47%. Ngoài ra, việc rửa tay còn có thể giúp giảm rủi ro nhiễm khuẩn đường hô hấp tới 45%. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà khoa học ví việc rửa tay bằng xà phòng như liều vắc-xin tự chế có thể cứu sống hàng triệu người.  Nếu chúng ta hiểu được lợi ích của việc rửa tay bằng xà phòng thì đều có khả năng tự bảo vệ trước nhiều loại bệnh lây nhiễm, trong đó có cả bệnh tiêu chảy cấp, cúm gia cầm, cúm A/H1N1. Vì vậy, hãy bảo vệ sức khoẻ và an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng mình bằng cách duy trì thói quen thường xuyên rửa tay với xà phòng kháng khuẩn, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Theo Sức Sống Mới

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Miếng dán kháng khuẩn iPhone và lợi ích đối với sức khỏe

Miếng dán kháng khuẩn iPhone và lợi ích đối với sức khỏe

Với sự tích hợp của nhiều chức năng và ứng

CỘNG ĐỒNG