Những thói quen sai lầm khiến tủ lạnh thành ổ bệnh
logo

Tủ lạnh là nơi để các gia đình cất giữ thức ăn, giúp thức ăn luôn tươi ngon. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng thì người dùng vô tình đã biến tủ lạnh trở thành ổ bệnh, làm thức ăn bị biến chất và gây hại cho sức khỏe con người.

PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh cho rằng “Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chỉ là cách kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Làm cho quá trình sinh sôi phát triển của chúng bị chậm lại chứ không thể giết chết được vi khuẩn”. Tuy nhiên những thói quen tưởng chừng như vô hại của người nội trợ khi lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh không những làm mất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn tạo ra nhiều vi khuẩn trong chính tủ lạnh nhà mình.

Những thói quen sai lầm khiến tủ lạnh thành ổ bệnh

Dưới đây là một vài thói quen biến tủ lạnh thành nơi chứa vi khuẩn.

1. Lưu trữ hoặc cấp đông thực phẩm sai cách

Theo khuyến cáo của PGS Thịnh, thực phẩm sau khi đưa ra khỏi ngăn đá không nên cấp đông trở lại. Khi rã đông, vi khuẩn bị kìm hãm được giải phóng sẽ sinh sôi phát triển rất nhanh. Nếu cấp đông trở lại tủ vi khuẩn sẽ tiếp tục gia tăng về số lượng có thể gây ngộ độc cấp tính và một số bệnh lý khác cho cơ thể.

Cùng với đó bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (Viện dinh dưỡng lâm sàng) cũng cho biết về nguyên tắc bảo quản thực phẩm an toàn, sau khi giết mổ gia cầm, gia súc xong, phải cấp đông càng sớm càng tốt. Thời gian để ngoài môi trường kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Lưu ý, không nên để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu vì dinh dưỡng có thể bị hư hao. Các gia đình chỉ nên mua lượng thực phẩm bảo quản trong tủ một tuần là tốt nhất.

Đối với rau xanh, thời gian bảo quản chỉ nên để 3-4 ngày. Rau xanh để càng lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất, giảm giá trị dinh dưỡng.

7 cách rã đông thực phẩm và những sai lầm cần tránh

2. Sử dụng bao ni lông để chứa thực phẩm trong ngăn đá

Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, ở Việt Nam, túi nylon thông thường được làm từ các loại nhựa tái chế. Vì thế nó không đảm bảo an toàn vệ sinh khi chứa đựng thực phẩm tươi sống, gây ra nhiều nguy cơ nhiễm chì và cadium... Sử dụng túi nylon để gói, bọc thực phẩm nói chung sẽ dẫn đến khả năng thôi nhiễm chất độc vào thực phẩm, gây hại sức khỏe khi chúng ta hấp thụ vào cơ thể”.

Có một sai lầm của các bà nội trợ hay gặp phải là việc tận dụng lại các túi nylon đựng thực phẩm khi mua ở chợ về. Chính quá trình ấy khiến cho các vi khuẩn bám vào thực phẩm nhiều hơn. Thêm vào chúng ta nên chứa thực phẩm vào các túi vừa đủ dùng cho từng bữa, tránh tình trạng rã đông nguyên khối thức ăn mà chỉ cắt ra ăn ít rồi lại cấp đông lại. Với thực phẩm dù cấp đông lại nhưng độc tố tụ cầu đã chết ngấm vào thực phẩm, khi nấu chín vẫn có thể gây ngộ độc.

3. Không làm sạch thực phẩm

Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) cũng cho rằng quá trình giết mổ gia súc, vận chuyển, bán tới tay người tiêu dùng, thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn. Nếu không làm sạch trước khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến vi khuẩn lây lan sang các thực phẩm khác và bám vào tủ lạnh.

4. Để lẫn lộn thực phẩm với nhau

Đây là khuyến cáo của ThS.BS Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đưa ra các khuyến cáo.

- Sắp xếp thức ăn: Việc sắp xếp thức ăn như thế nào trong tủ lạnh cũng rất quan trọng. Cá, thịt sống bắt buộc phải để ngăn đá. Ở ngăn mát là thực phẩm đã nấu chín, tuy nhiên, trước khi cất chúng đi bạn nhớ phải đun lại, rồi để nguội, sau đó mới cho vào tủ lạnh.

- Thức ăn bảo quản nhất thiết phải có nắp đậy, bao bọc kỹ càng.

- Không để lẫn thức ăn sống chín vì có thể lây nhiễm chéo.

- Thực phẩm trong ngăn mát lấy ra phải nấu lại, không được ăn ngay.

5. Để trứng ở cánh tủ

Theo nghiên cứu, bạn không nên để trứng trong các khay trứng trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ. Theo các chuyên gia người Anh nói rằng trứng nên được làm lạnh và giữ ở kệ giữa nơi có nhiệt độ phù hợp (0,6-2,2 độ C) để các vi khuẩn ở vỏ trứng không có cơ hội xâm nhập vào trong trứng gây ung và hỏng trứng. Tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.

6. Mở tủ lạnh quá lâu

Đây là một trong những lý do làm tủ lạnh mất nhiệt. Chính vì vậy sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn thâm nhập. Một số vi khuẩn không ngừng sinh sôi trong tủ lạnh nên có thể là nguồn gây ngộ độc thực phẩm như khuẩn listeria (gây các triệu chứng giống bệnh cảm, nặng hơn là bệnh nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não) có thể phát triển ở nhiệt độ từ -1độC đến 4 độC và thường tồn tại trong các thực phẩm như phô mát mềm, thịt, cá…

7. Không vệ sinh tủ lạnh

Chứa quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, làm khí lạnh trong tủ lạnh không lưu thông được, sẽ hạn chế quá trình bảo quản thức ăn.

Cần vệ sinh, lau chùi tủ lạnh ít nhất 1 lần/tuần.

Miếng dán khử mùi tủ lạnh giúp loại bỏ các loại vi khuẩn có thể "sống" trong tủ lạnh

Tủ lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ bị ám rất nhiều mùi của thực phẩm, mùi này không được thoát ra bên ngoài nên sau một thời gian sẽ sinh ra vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Sản phẩm Miếng dán khử mùi tủ lạnh là thành quả nghiên cứu từ Nhật Bản, chúng tôi cho ra đời miếng dán Airpurity dán trong tủ lạnh có khả năng khử mùi, kháng khuẩn lên tới 99% giúp tủ lạnh của bạn luôn sạch mùi, hoa quả của bạn tươi được lâu hơn. Sản phẩm có thiết kế đẹp mắt, nhiều mẫu mã cho bạn lựa chọn.

Nguyên liệu Airpurity là sản phẩm công nghệ của Nhật Bản, có khả năng khử mùi, kháng khuẩn, lên đến 99%.

mieng dan khu mui tu lanh
- Khử mùi: Airpurity là loại vật liệu đặc biệt được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia Nhật Bản. bề mặt Airpurity được phủ một loại vật liệu nano vô cơ là các hợp chất của Bạc và Kẽm trên nền vải không dệt. Các phân tử mùi trong không khí thường là các phân tử phân cực như nam châm, dễ dàng bị hút vò bề mặt Airpurity chứa các vật liệu nano vô cơ. Tại đây, các ion Bạc và Kẽm xúc tác cho quá trình tạo ra các gốc tự do có khả năng phân giải các phân tử mùi thành các hợp chất đơn giản không mùi như CO2 và nước. Quá trình khuếch tán không khí sẽ làm cho việc khử mùi diễn ra liên tục, dẫn tới mùi sẽ được khử hoàn toàn. Sản phẩm đã được thử nghiệm với nhiều mùi như mùi tanh thịt cá, mùi hôi của thực phẩm, mùi nước tiểu…kết quả cho thấy hiệu quả khử mùi tới 99% sau 1-2 giờ

Diệt khuẩn: Airpurity là loại vật liệu đặc biệt được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia Nhật Bản. bề mặt Airpurity được phủ một loại vật liệu nano vô cơ là các hợp chất của Bạc và Kẽm trên nền vải không dệt. Các loại vi khuẩn tồn tại trong các giọt nước nhỏ li ti trong không khí. Các giọt nước dễ dàng bị lớp vải không dệt hút vào bề mặt. Tại đây, các nano bạc và kẽm xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn, bằng các phản ứng hóa học, chúng phá hủy thành tế bào, bất hoạt các hoạt động bên trong tế bào và tiêu kháng vi khuẩn, vi-rut một cách nhanh chóng. Sản phẩm đã được thử nghiệm với 4 chủng vi khuẩn hay gặp trong đời sống như Tụ cầu vàng (gây viêm), E.Coli (gây tiêu chảy)… cho thấy hiệu quả tiêu kháng tới 99,9% vi khuẩn sau 2 giờ.


Đây là công nghệ đã được cấp bằng sáng chế trên thế giới, được thí nghiệm kiểm tra và cấp giấy chứng nhận bởi các cơ quan sau:
- Viện VSATTP – Bộ Y Tế Việt Nam.
- Phòng nghiên cứu Analytical Lab Group (ALG)
- Cục quản lý thực phẩm dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)
- Cơ quan chứng nhận hàng hoá Châu Âu (CE)
- Phòng nghiên cứu vi sinh Hàn Quốc FITI,
- Cơ quan kiểm nghiệm Hàn Quốc (KCL)
- Cơ quan nghiên cứu IA Nhật Bản

TIN MỚI NHẤT

Tranh Nano Airpurity với Không Gian Văn Hoá Hồ Chí Minh

Tranh Nano Airpurity với Không Gian Văn Hoá Hồ Chí Minh

Kính thưa quý Khách hàng “Không gian Văn hóa
Miếng Kháng Khuẩn: Bảo Vệ Sức Khỏe Toàn Diện Cho Mọi Bề Mặt

Miếng Kháng Khuẩn: Bảo Vệ Sức Khỏe Toàn Diện Cho Mọi Bề Mặt

Trong cuộc sống hiện đại, khi vi khuẩn và

CỘNG ĐỒNG