Những lợi ích mà không khí trong lành mang lại cho chúng ta
logo

Đối với tất cả chúng ta, không khí trong lành rất quan trọng. Cuộc sống thì ngày càng đô thị hóa và hiện đại hóa khiến cho không khí ngày càng ô nhiễm nặng hơn. Tất cả khiến cho chất lượng không khí này càng bị ảnh hưởng, dẫn đến việc sức khỏe chúng ta suy giảm. Vậy những lợi ích mà không khí trong lành mang lại cho con người là gì? Hãy cùng Mai Hoa Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

NHỮNG LỢI ÍCH MÀ KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH MANG LẠI CHO CHÚNG TA

Đầu tiên hãy tìm hiểu xem không khí sạch là gì nhé?

Không khí sạch là không khí có chứa hàm lượng tạp chất rất rất thấp. Chúng gồm thành phần cơ bản như: nitơ và oxy trong đó nitơ chiếm tỷ lệ 78%, oxy 21%. Bên cạnh đó còn có một số khí cacbonic do các loài vật thải ra, còn 1% là các khí hiếm khác như neon, heli, argon, krypton và xenon. Khi chúng ta hít không khí sạch sẽ giúp cải thiện được thể chất lẫn tinh thần của con người. Sử dụng nguồn không khí sạch chính là yếu tố quan trọng tốt cho sức khỏe và đời sống con người.

Thực tế, nguồn không khí sạch trong tự nhiên bị ô nhiễm đáng kể bởi các tác động do nhà máy xí nghiệp thải ra có chứa chất độc hại chưa được qua xử lý ra môi trường kết hợp với sự biến đổi khí hậu dẫn đến ô nhiễm không khí nặng nề hơn.

Muốn sử dụng được nguồn không khí sạch trong tự nhiên thì bạn cần phải dùng đến các sản phẩm lọc không khí cho các hoạt động dân dụng và máy nén khí để dùng trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Những lợi ích mà không khí trong lành mang lại cho con người

1.Chức năng của phổi tốt hơn

Để phổi tốt hơn - Quinhon11

Chúng ta đều cần đến không khí để hít thở, nhưng lại mang rất ít các thành phần có trong không khí vào cơ thể. Những hạt có kích thước nhỏ như PM10 và PM2.5 có thể sẽ xâm nhập sâu vào hệ hô hấp, khi gặp không khí bị ô nhiễm thì nồng độ PM2.5 sẽ tăng cao lên.

Không khí trong lành sẽ có chỉ số AQI nằm trong khoảng 0 – 50. Nồng độ bụi mịn PM2.5 lúc này sẽ nằm ở mức dưới 50 microgam trên 1m3 không khí. Ngay lúc này phổi của cơ thể bạn gần như là không gặp bất kỳ nguy cơ nào từ những tác nhân gây ô nhiễm. Do đó chức năng của phổi sẽ được hoạt động tốt hơn là nhờ một phần mà không khí sạch mang lại.

2.Cải thiện chức năng hệ miễn dịch

Sự thật thú vị về hệ thống miễn dịch | Vinmec

Virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người làm suy giảm chức năng miễn dịch, không khí ô nhiễm chính là chất lượng không khí bất thường về các thành phần hóa học, vật lý, sinh học. Khi không khí bị ô nhiễm sẽ chứa bụi bẩn, khí độc và các vi sinh vật gây bệnh khác nữa.

Khi con người hít phải không khí ô nhiễm sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh lây qua đường hô hấp. Còn khi không khí sạch sẽ là không chứa những tác nhân gây bệnh này. Không khí sạch sẽ sẽ đem lại nguồn năng lượng, sức khỏe, sự khỏe mạnh cho hệ miễn dịch.

3.Cải thiện được tâm trạng

Khi chúng ta sống trong môi trường có không khí trong lành sẽ giúp tâm trạng con người được tốt hơn, có sức sống và năng lượng làm việc nhiều hơn. Loại hormone có tên là Serotonin sẽ giúp bạn thấy hạnh phúc và thư thái hơn. Khi cơ thể chúng ta hít thở không khí sạch sẽ sản sinh ra loại hormone này. Còn ngược lại thì nó không xảy ra.

Một người hàng ngày được được hít thở bầu không khí trong lành sẽ khiến tâm trạng tốt hơn, tinh thần sảng khoái, thoải mái hơn, có sức sống hơn nhiều.

4.Cải thiện năng suất lao động

Đầu tư nâng cao năng suất lao động

Não của con người cần đến 20% lượng oxy có trong cơ thể. Lượng oxy này trực tiếp đến từ không khí mà bạn dùng để hít thở sẽ giúp tâm trạng tốt hơn, tập trung hơn, suy nghĩ nhạy bén hơn, năng lượng tràn trề hơn. Những lợi ích này sẽ giúp năng suất hoạt động được cải thiện đáng kể, thoải mái làm việc

5.Làm giảm nguy cơ huyết áp cao

Việc hít thở không khí nồng độ PM2.5 cao sẽ khiến cơ thể bạn có nguy cơ cao huyết áp. Nhưng đây chính là tác hại nghiêm trọng mà việc không khí ô nhiễm đem lại cho sức khỏe bạn. Và để ngăn ngừa nó, hãy để cơ thể thường xuyên tiếp xúc với không khí trong lành hơn, sẽ làm hạn chế bụi mịn PM2.5 xâm nhập vào cơ thể và hệ hô hấp, tuần hoàn máu gây nguy hại cho cơ thể.

6.Giúp con người có giấc ngủ ngon hơn

4 cách đơn giản giúp bạn ngủ ngon hơn

Chất lượng không khí có vai trò khá quan trọng trong việc giúp chúng ta có được một giấc ngủ ngon. Khi ngủ mọi hoạt động sẽ ngừng, nhưng việc hô hấp là điều mà cơ thể con người luôn vô thức duy trì khi ngủ.

Do đó khi không khí bị ô nhiễm sẽ khiến cơ thể khó chịu, gây mệt mỏi, căng thẳng, đau đầu dẫn đến suy nhược cơ thể. Còn khi sông trong không khí sạch bạn có thể tận hưởng được giấc ngủ thoải mái, cải thiện hệ miễn dịch và tràn trề năng lượng khi thức giấc.

7.Không khí trong lành giúp kéo dài tuổi thọ hơn

Xuất hiện phương pháp có thể kéo dài tuổi thọ con người thêm hơn 20 năm

Những người khỏe mạnh thường sống lâu hơn những người có sức khỏe yếu. Ô nhiễm không khí đem lại các nguy cơ cho sức khỏe bạn. Những nguy cơ này có thể xảy ra trong thời gian ngắn như ho, khó thở, kích ứng mắt,… thậm chí lâu ngày sẽ bị suy giảm chức năng của phổi, có khi là ung thư.

Không khí trong lành sẽ làm giảm nguy cơ ô nhiễm và hiển nhiên là bạn không còn lo lắng về bệnh tật nữa. Những người sống ở nơi có không khí sạch sẽ sẽ có tuổi thọ sống lâu hơn.

 

TIN MỚI NHẤT

Khám phá sức mạnh bảo vệ của miếng kháng khuẩn quai balo

Khám phá sức mạnh bảo vệ của miếng kháng khuẩn quai balo

Trong thế giới ngày nay, khi sự nhộn nhịp và
Miếng kháng khuẩn tay nắm cửa và vai trò quan trọng hằng ngày

Miếng kháng khuẩn tay nắm cửa và vai trò quan trọng hằng ngày

Tay nắm cửa, với vai trò quan trọng trong

CỘNG ĐỒNG