Những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử, Covid-19 "bứt tốc" vào top đầu
logo

Các đại dịch trong quá khứ thường được giảng dạy trong trường học chủ yếu liên quan đến bệnh đậu mùa và dịch hạch.

Yersinia pestis là một loại vi khuẩn gây ra bệnh dịch hạch, còn được gọi là “cái chết đen”. Số người chết trong đại dịch “cái chết đen” khoảng 25 triệu người. 300 năm sau, một vụ bùng dịch khác đã khiến thêm vài triệu người thương vong. Yersinia pestis cũng được cho là nguyên nhân gây ra đại dịch hạch Justinian, một trong những đại dịch được ghi nhận sớm nhất trong lịch sử vào khoảng từ năm 483 đến năm 565.

Bệnh đậu mùa là căn bệnh chết chóc nhất trong lịch sử. Dịch đậu mùa nổi tiếng nhất là từ năm 1519 đến năm 1520 ở Mexico. Ước tính nó đã lây nhiễm 80% dân số bản địa. Tổng số thương vong ước tính từ 5 đến 8 triệu người. Chỉ trong vòng 100 năm kể từ khi bùng phát trở lại, từ năm 1877 đến năm 1977, bệnh đậu mùa đã giết chết hơn 500 triệu người trên toàn thế giới.

Ngoài ra phải nhắc đến một đại dịch khủng khiếp khác chính là cúm Tây Ban Nha, một trong những đại dịch tồi tệ nhất trong lịch sử, có tốc độ tử vong nhanh hơn nhiều so với bệnh đậu mùa. Nó đã giết chết hơn 50 triệu người từ năm 1918 đến năm 1919.

Gần đây, một đại dịch khác nổi lên và đang hoành hành trên toàn thế giới đó chính là Covid-19, đây là đại dịch có tốc độ lây lan nhanh nhất trong lịch sử. Covid-19 đã nhanh chóng “bức tốc” vào top những đại dịch khủng khiếp nhất chỉ trong thời gian ngắn. Bắt đầu bùng phát vào cuối năm 2019, đến nay đã cướp đi sinh mạng của 4.370.000 người trên khắp thế giới và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Do Covid-19 lây lan trong không khí nên đã đặt tất cả các quốc gia trên toàn thế giới trong tình trạng báo động và phong tỏa, giãn cách nghiêm ngặt. Bạn phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, hạn chế tụ tập xã hội và hạn chế nhiều dịch vụ khác để có thể giữ cho mình khỏi bị nhiễm bệnh.


Trong suốt lịch sử đại dịch toàn cầu, nhân loại đã phát triển những phương pháp mới để ngăn ngừa và chống lại đại dịch theo thời gian. Trong thời kỳ dịch hạch đen, các thủy thủ sẽ ở lại trên tàu của họ trong 40 ngày. Đây là bằng chứng đầu tiên được ghi lại về việc kiểm dịch và tự cách ly.

Sau đó y học phát triển, con người bắt đầu biết đến vắc-xin và loại vắc-xin đầu tiên được phát minh là để chống lại bệnh đậu mùa, căn bệnh chết chóc nhất lịch sử đã cướp đi 500 triệu sinh mạng trên toàn cầu. Tiến sĩ Edward Jenner phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị nhiễm bệnh đậu mùa bò, một bệnh nhẹ hơn đậu mùa sẽ dường như miễn nhiễm với bệnh đậu mùa, vì vậy ông bắt đầu cho những người khỏe mạnh tiếp xúc với bệnh đậu mùa bò. Nhờ điều này, vắc-xin được phát triển và chủng ngừa rộng rãi nên đã tạo được miễn dịch cộng đồng và đã tiêu kháng được đại dịch này.

Ngày nay, vắc-xin là một phương pháp phòng bệnh chủ chốt và hiệu quả nhất mà y học sở hữu. Giống như đậu mùa, bạn có kháng thể ít cũng được, nhiều cũng được, nhưng một khi mọi người đều có kháng thể, dịch bệnh sẽ bị tiêu kháng. Do đó, hãy tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt để bảo vệ bản thân và góp phần tạo nên miễn dịch cộng đồng.

Để biết mức độ “tàn phá” của đại dịch Covid-19 đang ở đâu trong lịch sử, mời các bạn theo dõi infographic dưới đây!

dai-dich.png
Nguồn: ceufast 

TIN MỚI NHẤT

Khám phá sức mạnh bảo vệ của miếng kháng khuẩn quai balo

Khám phá sức mạnh bảo vệ của miếng kháng khuẩn quai balo

Trong thế giới ngày nay, khi sự nhộn nhịp và
Miếng kháng khuẩn tay nắm cửa và vai trò quan trọng hằng ngày

Miếng kháng khuẩn tay nắm cửa và vai trò quan trọng hằng ngày

Tay nắm cửa, với vai trò quan trọng trong

CỘNG ĐỒNG