Nhà vệ sinh bẩn có thể gây ra 12 bệnh nguy hiểm này
logo
Giữ sự sạch sẽ của nhà vệ sinh là rất quan trọng để ngăn ngừa một số bệnh và nhiễm trùng như viêm gan.
 
Nguyên nhân là do một số mầm bệnh di chuyển trên bàn cầu, nút xả nước, vòi xịt, tay nắm cửa và các khu vực xung quanh lối đi, theo Boldsky.
Khi những vi khuẩn này dính lên da hoặc xâm nhập vào mũi, miệng hoặc mắt qua tay bị ô nhiễm, sẽ gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng và cả một số bệnh nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.
Sau đây là những bệnh nguy hiểm có thể lây lan khi sử dụng nhà vệ sinh bẩn, theo Boldsky.

1. Viêm họng hạt

Liên cầu là loại vi khuẩn phổ biến nhất được tìm thấy trong phòng vệ sinh. Nó là nguyên nhân chính của nhiều bệnh nhiễm trùng, kể cả viêm họng hạt. Vì vi khuẩn rất dễ lây lan, nên nó có thể lây nhiễm cho một người qua các đồ vật trong phòng tắm bị ô nhiễm từ người bị bệnh chạm vào các đồ vật như tay nắm cửa, theo Boldsky.

2. Tiêu chảy

Khi đi du lịch đến một nơi có điều kiện vệ sinh kém, họ cũng có thể bị tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn E. coli, Shigella hoặc một số ký sinh trùng có trên phân.

3. Bệnh lậu

Đây là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể lây lan qua bệ ngồi trong nhà vệ sinh, theo Boldsky.

4. Nhiễm trùng da

Vi khuẩn Streptococci có thể gây nhiễm trùng da từ nhẹ đến nặng như chốc lở và viêm mô hoại tử qua bồn cầu công cộng. Vi khuẩn cũng có thể gây ra nhọt ở mông và kích ứng vùng da quanh hậu môn.

5. Viêm phổi

Một nghiên cứu đã chỉ ra sự hiện diện của vi khuẩn viêm phổi trên điện thoại di động của các nhân viên y tế.
Các vi khuẩn được dự đoán là đã truyền đến điện thoại từ nhiều nguồn bao gồm cả bệ ngồi trong nhà vệ sinh. Điều này có thể đã xảy ra khi một người đã sử dụng điện thoại di động trong khi đi tiểu và không rửa tay, theo Boldsky.

6. Rận mu

Rận mu chủ yếu được tìm thấy ở vùng lông mu. Chúng lây lan chủ yếu qua bệ xí hoặc quan hệ tình dục. Ngứa vùng kín vào ban đêm là triệu chứng chính của bệnh viêm nhiễm.

7. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Thói quen đi vệ sinh kém có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, theo Boldsky.

8. Ban đỏ

Liên cầu nhóm A là nguyên nhân chính gây ra bệnh ban đỏ. Chúng chủ yếu lây lan qua đường niêm mạc hoặc các giọt nhiễm trùng như dịch tiết mũi, hắt hơi hoặc ho.

9. Ngộ độc thực phẩm

Tiêu thụ thực phẩm qua tay bị ô nhiễm có thể gây ngộ độc thực phẩm. Điều này xảy ra khi một người không rửa tay sau khi vào nhà vệ sinh công cộng. Việc truyền vi khuẩn Salmonella từ nhà vệ sinh có thể khiến người khác bị bệnh, theo Boldsky.

10. Viêm gan A

Thực sự thì nhà vệ sinh bẩn có thể lây bệnh gì?1

Viêm gan A lây truyền chủ yếu qua đường phân - miệng

 
Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường phân - miệng. Các triệu chứng của nhiễm trùng viêm gan A bao gồm sốt, buồn nôn và đau quặn bụng.
Thời gian ủ bệnh của virus kéo dài, đó là lý do tại sao việc nhiễm bệnh thường không được phát hiện, theo Boldsky.

11. Cảm cúm

Virus cảm cúm cũng là một trong những bệnh nhiễm virus phổ biến có thể lây lan khi sử dụng nhà vệ sinh bẩn. Chúng có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm như nhức đầu, sốt, nghẹt mũi hay chảy nước mũi.

12. Đau quặn bụng

Đau quặn bụng có thể do nhiễm vi khuẩn E.coli qua bồn cầu bị ô nhiễm. Đôi khi, tiêu chảy có thể tiến triển và trở nên tồi tệ hơn gây ra những cơn đau quặn bụng dữ dội kèm theo phân có máu và nôn mửa,
 
Theo Boldsky.

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Khám phá sức mạnh bảo vệ của miếng kháng khuẩn quai balo

Khám phá sức mạnh bảo vệ của miếng kháng khuẩn quai balo

Trong thế giới ngày nay, khi sự nhộn nhịp và
Miếng kháng khuẩn tay nắm cửa và vai trò quan trọng hằng ngày

Miếng kháng khuẩn tay nắm cửa và vai trò quan trọng hằng ngày

Tay nắm cửa, với vai trò quan trọng trong

CỘNG ĐỒNG