Ngắm nhìn thế giới siêu nhỏ hoạt động ra sao?
logo

Một video đột phá về các sinh vật đơn bào di chuyển xung quanh ruột của một con mối đã giành chiến thắng cuộc thi video về thế giới siêu nhỏ Nikon Small World in Motion 2021 năm nay

Trong năm thứ 11, cuộc thi video kính hiển vi độc đáo này tiếp tục mang đến những cái nhìn đáng kinh ngạc về thế giới nhỏ bé.

Cuộc thi Nikon Small World chuyên về nhiếp ảnh thông qua lăng kính hiển vi đã có tuổi đời hơn 50 năm. Tuy nhiên cách đây hơn 10 năm, cuộc thi này đã mở thêm một cuộc thi phụ khác liên quan đến những hình ảnh chuyển động có tên Small World in Motion.

Quản lý truyền thông Eric Flem của Nikon cho biết, cuộc thi là minh chứng cho sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ hiển vi mới.

Flem chia sẻ: "Chúng ta đang sống trong một thời kỳ tuyệt vời khi chúng ta có khả năng chụp và chia sẻ hình ảnh khoa học chất lượng cao. Bài dự thi chiến thắng năm nay nêu bật sức mạnh mà kính hiển vi có được để kết nối những cá nhân có cùng chí hướng, giáo dục những người khác bằng hình ảnh hấp dẫn và truyền bá kiến thức khoa học cho công chúng".

Đoạt giải cao nhất năm nay là hình ảnh chưa từng thấy về mối quan hệ cộng sinh giữa mối và sinh vật nguyên sinh. Đó là những vi sinh vật nhỏ bé sống trong ruột của chúng. Những vi sinh vật này giúp mối tiêu hóa gỗ nhưng nổi tiếng là nhạy cảm với ánh sáng và oxy, khiến việc ghi lại những hình ảnh chuyển động mà không làm tổn hại tới chúng rất khó khăn.

Fabian Weston, nhiếp ảnh gia đoạt giải giải thích: "Tôi đã thử rất nhiều phương pháp, thậm chí còn tự chuẩn bị dung dịch nước muối. Chúng rất nhạy cảm với oxy, vì vậy tôi phải loại bỏ càng nhiều khí ra khỏi dung dịch càng tốt. Nó rất phức tạp và tôi phải làm việc nhanh chóng. Video bạn đang xem là kết quả của nhiều tháng thử nghiệm thất bại, trải qua rất nhiều nghiên cứu và sự kiên trì".

Vị trí thứ hai thuộc về Stephanie Hachey và Christopher Hughes, một cặp nhà sinh học phân tử đến từ Đại học California, Irvine. Hai nhà khoa học đã cố gắng tạo ra một video tua nhanh thời gian đáng kinh ngạc cho thấy một khối u siêu nhỏ ở người đang hình thành và di căn. Đoạn video ghi lại toàn cảnh 10 ngày tăng trưởng của khối u.

Đứng ở vị trí thứ ba là tác phẩm của nhiếp ảnh gia kính hiển vi người Ukraine Andrei Savitsky với video uốn éo về một con bọ chét nước sinh con.

Một số video khác lọt vào top đoạt giải gồm thời gian phát triển của vi khuẩn trong 5 ngày hay hình ảnh siêu thực về 10 ngày phát triển của rêu, mạng lưới tế bào thần kinh hình thành trong hồi hải mã của chuột.

Cùng xem lại các video đạt giải của cuộc thi năm nay:

 

 
 
 

TIN MỚI NHẤT

Miếng dán kháng khuẩn iPhone và lợi ích đối với sức khỏe

Miếng dán kháng khuẩn iPhone và lợi ích đối với sức khỏe

Với sự tích hợp của nhiều chức năng và ứng

CỘNG ĐỒNG