Sticker kháng khuẩn Smartphone - Cách tốt nhất để khử khuẩn mà không làm ảnh hưởng điện thoại?
logo

Theo Tiến sĩ Charles Gerba, giáo sư vi sinh học tại Đại học Arizona, việc chạm vào điện thoại liên tục giải thích tại sao một chiếc điện thoại thường mang vi khuẩn nhiều gấp 10 lần so với nhà vệ sinh. Với thời đại ngày nào cũng cần dùng thiết bị công nghệ liên lạc như hiện nay, bạn nên dành thời gian để chú ý nhiều hơn đến điện thoại của bạn.

cách tốt nhất để khử khuẩn điện thoại

1. Cồn có cần thiết để vệ sinh điện thoại của bạn?

Trích dẫn một nghiên cứu, Tiến sĩ Somani chỉ ra rằng virus có thể tồn tại trên các vật liệu làm điện thoại phổ biến như thủy tinh, kim loại và gốm "trung bình khoảng ba ngày theo điều kiện địa phương của chúng tôi, và thời gian có thể ngắn hơn trên nhôm”.

Vậy cách nào tốt nhất để giữ cho điện thoại của bạn khỏi các mầm bệnh? Các chất khử trùng như rượu là cách tốt nhất để tiêu kháng vi trùng. Mặc dù tỷ lệ cồn cần ít nhất là 60 độ đối với khử trùng tay, Tiến sĩ Somani khuyến nghị đối với điện thoại của bạn, tỷ lệ cồn nên cao hơn 70 độ (đó là nồng độ mang lại hiệu quả kháng khuẩn cao nhất và ít có tác dụng làm khô da, dĩ nhiên, cũng có hiệu quả với cả điện thoại của bạn). Nhưng tại sao nồng độ đó lại nên cao hơn nồng độ trong rượu? Nó bay hơi nhanh hơn - và bạn cũng muốn muốn cồn tồn tại ở trên bề mặt điện thoại của bạn đủ lâu để tiêu kháng vi trùng nhưng không quá lâu để nó ảnh hưởng đến vật liệu của điện thoại, cô giải thích.

Ngược lại một số chuyên gia nói rằng rượu thậm chí có thể không cần thiết khi khử trùng điện thoại. Một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng một miếng khăn vải ẩm có tác dụng tốt hơn một miếng gạc có cồn trong việc loại bỏ clostridium difficile - một loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy - từ iPad bị nhiễm bẩn. Khi nói đến việc loại bỏ các vi khuẩn kháng kháng sinh, tụ cầu vàng kháng meticillin hoặc MRSA, sử dụng vải hay tăm bông đều cho hiệu quả tốt như nhau.


Chúng tôi đã phỏng vấn Bác sĩ Dubert Guerrero, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Sanford Health ở Mỹ và là một trong những tác giả của nhiều nghiên cứu cho biết rằng thường xuyên lau điện thoại của bạn bằng một khăn vải ẩm là đủ để loại bỏ vi khuẩn thông thường.

2. Tại sao bạn không nên sử dụng cồn?

Chúng ta đã chứng minh rằng, cồn là rất tốt cho việc kháng khuẩn. Nhưng khi dùng để khử khuẩn điện thoại của bạn, cồn liệu có phải là biện pháp tối ưu.

Trong một bài viết trên CNET, James LeBeau, phó giáo sư khoa học và kỹ thuật vật liệu tại Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết cồn có thể làm mất lớp phủ oleophobic (chống thấm dầu) và kỵ nước (chống thấm nước) trên màn hình điện thoại của bạn.

Ông khuyến cáo rằng tránh sử dụng các sản phẩm tẩy rửa như Windex, cồn và khăn lau dùng một lần vì chúng có chứa cồn. Nếu bạn thấy cần thiết phải sử dụng, thì nên sử dụng nó trên vỏ điện thoại của mình, chính là nơi mà bàn tay chúng ta tiếp xúc nhiều nhất. Nhưng hãy đọc hướng dẫn cẩn thận vì một số sản phẩm làm sạch có thể ăn mòn vỏ điện thoại của bạn.

Mặc dù có các điện thoại có khả năng chống nước (có thể chống nước có độ sâu tới 1,5m trong 30 phút) như dòng Galaxy Note 10 của Samsung, P30 Pro của Huawei và Pixel Pixel 4 và 4 XL, các trang web chính thức của họ không nói gì về việc rửa điện thoại dưới vòi nước chảy hoặc việc sử dụng các chất tẩy rửa để vệ sinh.

Các nhà sản xuất điện thoại như Apple cũng đã khuyên không cần thiết phải sử dụng một phương pháp mạnh hơn một loại vải mềm, không có sợi cùng với nước ấm và xà phòng. Samsung cũng vậy, khuyên người dùng nên sử dụng "vải sạch và mềm" mà không đề cập đến sự cần thiết phải sử dụng các sản phẩm làm sạch. Google chỉ định tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh, tránh để hơi ẩm hoặc xà phòng trong các lỗ của thiết bị và tránh phun chất tẩy rửa hoặc khí nén vào điện thoại của bạn.

3. Nếu bạn kiên quyết phải sử dụng các sản phẩm làm sạch

Nếu bạn không tin tưởng rằng sử dụng một miếng vải ẩm là đủ để lau vi khuẩn khỏi màn hình điện thoại của bạn, Tiến sĩ Gerber khuyến nghị bạn nên pha một phần cồn sát khuẩn (cồn 70 độ) với nước. Nó vẫn chứa một tỷ lệ cồn nhưng nó đã pha loãng để giảm thiểu ảnh hưởng của nó trên lớp phủ màn hình. Hãy sử dụng các dung dịch mới pha này tẩm vào một miếng vải, dùng miếng vải đó để lau màn hình điện thoại của bạn. Không nên đổ hoặc phun trực tiếp lên màn hình điện thoại.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng sticker kháng khuẩn dành cho điện thoại di dộng nhằm đánh bay vi khuẩn, bảo vệ sức khoẻ bản thân của chính bạn.

 Nguyên liệu Airpurity là sản phẩm công nghệ của Nhật Bản, có công dụng chính là kháng khuẩn, kháng virus lên đến 99% .

 • Diệt khuẩn: trên bề mặt sticker được phủ 1 lớp nano vô cơ với các gai nhỏ li ti vô cùng sắc nhọn, khi chúng ta xoa tay hoặc chạm vào các sticker airpurity, các gai nano sẽ phá vỡ lớp màng của tế bào vi khuẩn, tạo ra các gốc tự do (radical) ức chế hoạt động bên trong tế bào, phá huỷ chuỗi protein, bất hoạt enzyme khiến vi khuẩn bị tiêu kháng nhanh chóng. Vì vậy, trên bề mặt của sticker không bao giờ có vi khuẩn tồn tại vì đơn giản là chúng không thể sống được trên đó.
 • Diệt virus: Sản phẩm đã được chứng nhận có khả năng kháng virus hiệu quả.. Đặc biệt, Airpurity đã được thử nghiệm tiêu kháng chủng Human Coronavirus (chủng virus gây ra các đại dịch SARS, MERS...) lên tới 99,99%
 • Đây là công nghệ đã được cấp bằng sáng chế trên thế giới, được thí nghiệm kiểm tra và cấp giấy chứng nhận bởi các cơ quan sau:
  • Viện VSATTP – Bộ Y Tế Việt Nam.
  • Phòng nghiên cứu Analytical Lab Group (ALG)
  • Cục quản lý thực phẩm dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)
  • Cơ quan chứng nhận hàng hoá Châu Âu (CE)
  • Phòng nghiên cứu vi sinh Hàn Quốc FITI,
  • Cơ quan kiểm nghiệm Hàn Quốc (KCL).

TIN MỚI NHẤT

Khám phá sức mạnh bảo vệ của miếng kháng khuẩn quai balo

Khám phá sức mạnh bảo vệ của miếng kháng khuẩn quai balo

Trong thế giới ngày nay, khi sự nhộn nhịp và
Miếng kháng khuẩn tay nắm cửa và vai trò quan trọng hằng ngày

Miếng kháng khuẩn tay nắm cửa và vai trò quan trọng hằng ngày

Tay nắm cửa, với vai trò quan trọng trong

CỘNG ĐỒNG