Bộ Y tế phát động truyền thông “Tháng hành động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới 05/5”
logo

Hà Nội, ngày 10/05/2021 - Hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới 05/5, và trước diễn biến dịch COVID 19 phức tạp hiện nay, Bộ Y tế đã phát động: “Tháng hành động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới 05/05”, chủ đề: “Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay”, với đơn vị thực hiện là Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế. 

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc, buổi lễ phát động sẽ được thực hiện dưới hình thức livestream - phát trực tiếp trên Fanpage “Sức khỏe Việt Nam” của Bộ Y tế. Việc chuyển đổi kênh truyền thông này sẽ phù hợp với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, và cũng là cơ hội để chương trình tiếp cận dễ dàng hơn đến đông đảo mọi người.

Đây là một hoạt động giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc giữ sạch đôi tay qua thông điệp kêu gọi từ ngành y tế: “Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”, góp phần thực hiện triệt để yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên cùng tập thể cán bộ các bệnh viện, các tổ chức trong ngành y trên mọi miền đất nước đang theo dõi qua buổi truyền trực tuyến trên fanpage “Sức khỏe Việt Nam”. 

Ngày 05 tháng 5 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là Ngày Vệ sinh tay Thế giới (World Hand Hygiene Day) nhằm nâng cao nhận thức của các nhân viên y tế về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay đối với sức khỏe cộng đồng nói chung, và hỗ trợ phòng ngừa nhiễm khuẩn tại bệnh viện nói riêng. Giữa bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp khi xuất hiện các biến chủng mới có khả năng hạn chế vai trò của vaccine và có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ hiện nay, việc đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao ý thức giữ tay sạch khuẩn không chỉ gói gọn trong đội ngũ nhân viên y tế, mà cần được mở rộng ra cộng đồng. Nếu các cán bộ y tế rửa tay sạch khuẩn để bảo vệ sức khỏe cho những người dân được họ chăm sóc Y tế, thì người dân cũng cần có ý thức rửa tay sạch khuẩn để góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính họ và cả cộng đồng. Đây cũng chính là ý nghĩa mà thông điệp: “Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng” mong muốn lan tỏa đến cộng đồng.

Trong tháng hành động hưởng ứng, Bộ Y tế cũng phát động cuộc thi online trên các ứng dụng mạng xã hội cho tập thể và cá nhân cán bộ y tế trên cả nước, tham gia kêu gọi lan tỏa những hình ảnh đẹp của ngành Y tế về hành động rửa tay sạch khuẩn “Chúng tôi đã rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”.

Cuộc thi được phát động trên cổng thông tin Bộ Y tế và gửi đến các Bệnh viện huy động sự tham gia, từ ngày 5/5/2021 đến hết ngày 30/5/2021 với tổng giá trị giải thưởng là 80.000.000 đồng.

Chia sẻ tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên cũng có lời gửi gắm đến đội ngũ các cán bộ Y tế: “Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, chúng tôi kêu gọi các đồng nghiệp của chúng tôi ở mọi nơi trên tổ quốc, những thiên thần áo trắng đang ngày đêm vì sức khỏe cộng đồng, những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch, có những giây phút ngắn ngủi giải lao giữa giờ làm sẽ chia sẻ những hình ảnh đẹp khuyến cáo cộng đồng thường xuyên vệ sinh tay và thực hiện nghiêm thông điệp 5K.”

Hưởng ứng lời kêu gọi từ Bộ Y tế và Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đội ngũ các Y Bác sĩ trên cả nước bước đầu cũng đã nhiệt tình gửi về chương trình những bài dự thi đầy cảm xúc giữa thời điểm bận rộn cao điểm như hiện nay. Tại buổi lễ trực tuyến của chương trình, ban tổ chức cũng đã ghi hình nhanh không khí và tinh thần hưởng ứng cuộc thi tích cực từ các đội ngũ y tế đến từ một số bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị, các Y Bác sĩ và Cán bộ Y tế vẫn tự tay thực hiện những khẩu hiệu, băng rôn để lan tỏa thông điệp ý nghĩa của chương trình đến với cộng đồng. Chia sẻ về quá trình tham dự cuộc thi, một Bác sĩ tại Bệnh viện Quận 5 - Tp.HCM cho biết: “Dù chỉ có chút ít thời gian để chuẩn bị những băng rôn viết bằng tay như thế này, nhưng mình tin rằng tinh thần và ý nghĩa của thông điệp của chương trình vẫn được lan tỏa đến công chúng. Vì cũng giống như rửa tay vậy, chỉ một vài hành động nhỏ thôi cũng sẽ mang đến tác động lớn.” 

Song song đó, với vai trò là đơn vị đồng hành cùng chương trình, đại diện nhãn hàng Aiken cũng bày tỏ sẽ được là cầu nối tuyên truyền và lan tỏa thông điệp của chương trình đến với cộng đồng một cách tích cực, rộng rãi và hiệu quả nhất. Để tiếp cận đến nhiều đối tượng khác nhau và truyền tải thông điệp hiệu quả nhất với việc thực hiện các ấn phẩm truyền thông đại chúng như: poster, video có sự tham gia của các bác sĩ… Aiken cũng sử dụng fanpage chính thức để thông báo thể lệ và tiếp nhận các bài thi “Chúng tôi đã rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng” cho nhân viên y tế lẫn cộng đồng cùng tham gia một cách dễ dàng. 

Thông tin thêm về ngày 05/5

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình mỗi năm trên toàn thế giới có 16 triệu bệnh nhân tử vong và hàng trăm triệu bệnh nhân khác bị ảnh hưởng vì nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc Y tế. Hơn 50% trong số các ca nhiễm khuẩn này đều có thể được dự phòng nếu nhân viên y tế vệ sinh tay đúng cách. Đây cũng là biện pháp đơn giản, hiệu quả và ít tốn kém nhất trong phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Do đó, từ năm 2009, WHO đã lấy ngày 05/05 hàng năm làm Ngày Vệ sinh tay Thế giới nhằm khuyến khích mọi người tăng cường tuân thủ vệ sinh tay trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, từ đó bảo vệ nhân viên y tế và người bệnh khỏi bị nhiễm trùng./.

TIN MỚI NHẤT

Khám phá sức mạnh bảo vệ của miếng kháng khuẩn quai balo

Khám phá sức mạnh bảo vệ của miếng kháng khuẩn quai balo

Trong thế giới ngày nay, khi sự nhộn nhịp và
Miếng kháng khuẩn tay nắm cửa và vai trò quan trọng hằng ngày

Miếng kháng khuẩn tay nắm cửa và vai trò quan trọng hằng ngày

Tay nắm cửa, với vai trò quan trọng trong

CỘNG ĐỒNG