Ô nhiễm môi trường: vấn nạn nghiêm trọng cả Thế giới phải quan tâm
logo

Việc bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp đang là vấn đề được cả thế giới quan tâm. Nhiều hội nghị toàn cầu hoặc khu vực đã được tổ chức để thảo luận và tìm ra giải pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hiện nay. Những năm gần đây, thiên tai khủng khiếp và khủng khiếp như động đất, sóng thần, cháy rừng, lũ lụt liên tiếp xảy ra, điều đó chứng tỏ Mẹ thiên nhiên nổi giận với những hành động này và trừng phạt con người. Sự cân bằng giữa vi phạm cố ý và vi phạm sinh thái.

Ô nhiễm môi trường cũng là một vấn đề gai góc, bởi nó sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy nghiêm trọng. Đáng buồn là tình trạng xả rác bừa bãi nơi công cộng, đường phố diễn ra rất phổ biến. Đây là một hành động kém ý thức về môi trường và thiếu văn hóa, văn minh. Sở dĩ có hiện tượng này là lối sống lạc hậu, ích kỷ, chỉ biết đến lợi ích cá nhân. Mọi người chỉ nghĩ rằng nhà của họ sạch sẽ, còn những nơi khác không quan trọng. Vậy nên rác rưởi, rác rưởi, xác súc vật… cứ vô tình vứt ra đường là đã có đội dọn vệ sinh dọn dẹp. Cách nghĩ này cực kỳ thiển cận. Nhiều người lầm tưởng, cứ làm sai là đổ rác ra đường, vườn, sông, hồ, kênh, rạch, gây mất mỹ quan đô thị, vô tình thúc đẩy sự phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh làm sức khỏe con người suy yếu ...

Nếu có dịp đặt chân đến Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến, du khách sẽ ấn tượng về một thành phố cây xanh và một thành phố rác. Rác thải ở khắp mọi nơi: trên đường phố, trên các địa danh nổi tiếng như Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, hồ Trúc Bạch, còn bến cóc, bến xe, công viên ... không có chỗ để rác.

Thứ hai, khí thải, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong nội thành thường xuyên gây ô nhiễm nghiêm trọng. Khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi thối ... đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả cộng đồng. Bằng việc di dời các nhà máy, xí nghiệp… ra vùng ven thành phố, xa khu dân cư, xây dựng hệ thống lọc nước thải công nghiệp theo quy chuẩn an toàn, tình trạng này cũng đang được cải thiện. Một vấn đề hóc búa nữa là kẻ trộm rừng phá rừng, người khai khẩn đất hoang cũng góp phần không nhỏ vào nạn phá rừng. Chủ trương đóng cửa rừng, giao rừng cho dân quản lý ... ít phát huy tác dụng. Nhiều người chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt của lâm sản khai thác từ rừng mà không nhận thức được hậu quả lâu dài. Phá rừng đồng nghĩa với việc phá hủy cái nôi của sự sống, phá hủy cuộc sống của chính mình. Lũ lụt, sạt lở đất, lũ quét và lũ ống dẫn đến giết chết nhiều người hàng năm. Đất đai bị suy thoái, xói mòn ... vì không được rừng bảo vệ. Nguồn ôxy từ rừng ngày càng ít, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống con người.

Phát triển rừng để đáp ứng nhu cầu cuộc sống là cần thiết, nhưng để được hưởng lợi lâu dài thì chúng ta phải biết bảo vệ rừng. Ngoài việc chặt cây để lấy nguyên liệu, chúng ta cũng cần biết cách lấy cây để trồng rừng. Trồng cây, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc; trồng cây, trồng rừng tạo nơi cư trú cho nhiều loài chim, thú quý; trồng cây, trồng rừng tạo vành đai phòng hộ, bảo vệ đất đai, hoa màu ...

Bảo vệ rừng đi đôi với bảo vệ hệ thống sông ngòi và đại dương. Hiện tượng cố tình biến kênh rạch thành cống lộ thiên dùng để vận chuyển nước thải công nghiệp cần phải chấm dứt để khôi phục lại vẻ đẹp và sự sống vốn có của chúng. Việc sử dụng chất nổ để khai thác hải sản phải bị nghiêm cấm và trừng trị vì đó là tội ác chống lại thiên nhiên.

Rừng vàng và biển bạc không phải là kho báu vô tận, nếu khai thác mãi, chúng sẽ cạn kiệt, và chúng cũng sẽ khô cạn. Nếu con người không biết cách bảo vệ thiên nhiên, điều đó cũng có nghĩa là họ không biết cách bảo vệ chính mình. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm là ý thức và nhiệt tình tham gia phong trào làm cho thành phố, khu vực nơi chúng ta sống xanh-sạch-đẹp. Nếu mỗi người đều có ý thức bảo vệ môi trường sống, tin chắc rằng trái đất, ngôi nhà chung của cả nhân loại sẽ ngày càng tươi đẹp hơn.

 

TIN MỚI NHẤT

Miếng dán kháng khuẩn iPhone và lợi ích đối với sức khỏe

Miếng dán kháng khuẩn iPhone và lợi ích đối với sức khỏe

Với sự tích hợp của nhiều chức năng và ứng

CỘNG ĐỒNG