Vi khuẩn ở tay có thể gây ra các bệnh này
logo

Mặc dù được tuyên truyền mạnh mẽ, nhưng hiện nay ở nước ta, nhiều người không có thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thói quen này đã đem đến nhiều tác hại về sức khỏe, cụ thể là dễ mắc các bệnh sau:

Viêm họng và nhiễm khuẩn đường hô hấp 

Bệnh thường đi kèm với các triệu chứng như cảm cúm, đau tai. Khi bệnh trở nên trầm trọng hơn, có thể khiến amidan bị nhiễm trùng, gây sốt khiến cổ họng của người bệnh đau đến mức khó nuốt thức ăn.

 Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do vi khuẩn. Khi bạn ăn bất cứ thứ gì mà không rửa tay, các vi khuẩn sẽ đi vào cơ thể, qua khí quản, thâm nhập và tiếp xúc với niêm mạc nhầy, gây ra bệnh viêm họng và nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Tiêu chảy 

Khi vi khuẩn trên tay theo thức ăn vào đến dạ dày sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày và gây cản trở quá trình tiêu hóa bình thường dẫn đến tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn, buồn nôn, ói mửa, đau đầu, sốt và mất nước.

Bên cạnh đó, có thể bị nhiễm khuẩn E.ColiE.Coli là một loại vi khuẩn lây lan từ phân của người này sang phân của người kia. E.Coli rất dễ lây lan do sử dụng chung nhà vệ sinh công cộng mà không chịu rửa tay. Triệu chứng của bệnh này sẽ gây đau bụng, tiêu chảy trầm trọng, sốt cao, cơ thể yếu lả, kiệt sức,... 

Viêm gan A

Vi-rút viêm gan A lây lan mạnh qua đường ăn uống. Do đó nếu bạn vô tình tiếp xúc với người bị nhiễm viêm gan A mà không rửa tay trước khi ăn, tự do cầm nắm thức ăn thì khả năng rất cao bạn sẽ bị nhiễm bệnh. Triệu chứng thường gặp sẽ là mệt mỏi, phân và nước tiểu sẫm màu, buồn nôn, sốt, ăn mất ngon, da và mắt màu vàng. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm gan và ung thư gan, thậm chí tử vong.

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng có thể lây lan do nguyên nhân bạn không rửa tay trước khi ăn. Bệnh có biểu hiện như vết phồng rộp ở miệng, lòng bàn tay, bàn chân đồng thời kèm theo các triệu chứng sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng và nổi phát ban đỏ trên da… Nếu bị biến chứng nặng có thể dẫn đến việc bị viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi và tử vong.

Ở đây mới chỉ liệt kê một số bệnh do bạn không rửa tay thường xuyên bằng xà phòng gây ra. Để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm, hãy tự đề ra cho mình nguyên tắc phải rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và nhớ chấp hành thật tốt nguyên tắc đó nhé!

Nguồn: Sở y tế Nam Định

TIN MỚI NHẤT

Khám phá sức mạnh bảo vệ của miếng kháng khuẩn quai balo

Khám phá sức mạnh bảo vệ của miếng kháng khuẩn quai balo

Trong thế giới ngày nay, khi sự nhộn nhịp và
Miếng kháng khuẩn tay nắm cửa và vai trò quan trọng hằng ngày

Miếng kháng khuẩn tay nắm cửa và vai trò quan trọng hằng ngày

Tay nắm cửa, với vai trò quan trọng trong

CỘNG ĐỒNG